PVC-IC Tin tức Tin Tập đoàn - Tổng công ty Chuyển Công ty mẹ - Petrovietnam thành Công ty TNHH một thành viên

Chuyển Công ty mẹ - Petrovietnam thành Công ty TNHH một thành viên

InEmail

Trụ sở chính của Petrovietnam tại 18 Láng Hạ - Hà Nội

Thủ tướng vừa ký quyết định chuyển Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thành Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Sau khi chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên, Công ty mẹ - Petrovietnam sẽ kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp và xử lý những vấn đề tồn tại và phát sinh của Tập đoàn trước khi chuyển đổi.

Tại thời điểm chuyển đổi, vốn điều lệ của Petrovietnam là 177.682.383.625.944 đồng, với 11 ngành nghề kinh doanh chính gồm: nghiên cứu, tìm kiếm thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ dầu khí, khí hóa than, làm dịch vụ về dầu khí ở trong và ngoài nước; xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị dầu khí, sản phẩm dầu khí, hóa dầu; khảo sát, thiết kế, xây dựng, khai thác, sửa chữa các công trình, phương tiện phục vụ dầu khí, dân dụng; đầu tư, khai thác than và các khoáng sản khác tại nước ngoài, ký kết hợp đồng nhập khẩu, cung ứng than; đầu tư và sản xuất kinh doanh năng lượng tái tạo...

Ngoài những ngành nghề chính trên, Petrovietnam còn hoạt động trong các ngành, nghề khác có liên quan như: hoạt động tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm; đào tạo, cung ứng nhân lực dầu khí, xuất khẩu lao động; đầu tư, kinh doanh bất động sản; đầu tư, khai thác phát triển cảng, kinh doanh vận tải biển, vận tải đường thủy, đường không và đường bộ, đại lý tàu biển...

Chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị của Petrovietnam sẽ là Chủ tịch và thành viên Hội đồng thành viên của Công ty mẹ - Petrovietnam cho đến khi Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm mới Chủ tịch và các thành viên Hội đồng thành viên của Tập đoàn.

Thủ tướng Chính phủ và các bộ theo sự ủy quyền của Chính phủ thực hiện các quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với Petrovietnam.

Tính đến cuối năm 2009, vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ - Petrovietnam đạt gần 183 nghìn tỷ đồng, tăng 140% so với lúc thành lập. Năm 2009, tổng doanh thu của Công ty mẹ đạt 23.790 tỷ đồng, tăng mạnh so với 18.903 tỷ đồng của năm 2008. Trong giai đoạn 2008 - 2009, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 38.650 tỷ đồng.

Mục tiêu đến năm 2015 của Công ty mẹ - Petrovietnam phấn đấu đến năm 2015 đạt số vốn điều lệ 500 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng doanh thu đạt 20 - 25%/năm.

Được biết, ngoài quyết định chuyển đổi của Công ty mẹ - Petrovietnam trên, Thủ tướng cũng chỉ đạo đối với một số Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước lớn, sau 1/7 tới - thời điểm Luật Doanh nghiệp nhà nước hết hiệu lực, nếu không hoàn thành việc cổ phần hóa cũng sẽ phải chuyển thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
(Nguồn: Quyết định số 924/QĐ-TTg)